Menu
logo-bacviet-1

Hệ thống phân phối điều hòa DAIKIN chính hãng lớn nhất Miền Bắc Việt Nam

Vì sao kết hợp điều hòa và quạt lại cho cảm giác mát hơn

Khi sử dụng điều hòa kèm theo quạt điện thường cho cảm giác mát và dễ chịu hơn, vì sao lại có được cảm giác như vậy? Giữa quạt điện và điều hòa có mối liên quan gì? Qua bài viết này Daikin Bắc Việt xin được phân tích sâu hơn về mối liên quan giữa quạt điện và điều hòa.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện là cần thiết?

Cũng như như quạt điện, quạt trong máy điều hòa cũng có nguyên lý hoạt động tương tự, cả 2 đều tuần hoàn gió theo một vòng tròn.

Điểm khác ở đây là điều hòa sẽ tuần hoàn gió qua dàn lạnh trước khi thổi ra phòng, vị vậy sẽ có tác dụng thu nhiệt của phòng.

Luồng không khí lạnh thường sẽ không phân bố đồng đều khắp diện tích phòng ngay lập tức, mà tập trung phần nhiều hơn ở hướng gió thổi ra. Vì thế, nếu chỉ sử dụng điều hòa độc lập bạn sẽ lâu có cảm giác mát hơn, hoặc có cảm giác chỗ thì lạnh quá chỗ thì nóng quá.

>>> Đọc thêm Tác hại khi sử dụng điều hòa không đúng cách

Để nhiệt độ nhanh được cân bằng hơn cần phải dùng thêm quạt điện, quạt điện có tác dụng tuần hoàn và luân chuyển gió trong phòng một cách nhanh hơn giúp nhiệt độ phòng đều ở khắp các vị trí. Sử dụng thêm quạt cũng khiến không khí phòng điều hòa không bị cảm giác ngột ngạt. Khi lắp thêm quạt điện trong phòng có điều hòa, luồng gió từ quạt sẽ giúp đẩy không khí mát từ điều hòa tỏa đều khắp phòng, giúp việc làm mát toàn bộ căn phòng được nhanh chóng hơn, tránh việc chỗ này quá lạnh, chỗ kia lại nóng. Hơn nữa, quạt còn giúp luân chuyển không khí nên người dùng có thể điều chỉnh máy lạnh ở mức nhiệt 27 – 28 độ C mà vẫn đảm bảo cảm giác dễ chịu trong những ngày oi bức, từ đó tiết kiệm điện năng hiệu quả và có lợi hơn cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn dị ứng hay khó chịu với mùi không khí thổi ra từ điều hòa thì việc sử dụng thêm một chiếc quạt điện sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn nhiều đấy!

Việc không sử dụng quạt điện thường sẽ khiến cảm biến nhiệt của điều hòa hoạt động không chính xác, vừa hao tốn lượng lớn điện năng, vừa gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như làm khô da, mất cân bằng nhiệt cơ thể dẫn đến chóng mặt, đau đầu, viêm họng…

Khi lắp thêm quạt điện trong phòng có điều hòa, luồng gió từ quạt sẽ giúp đẩy không khí mát từ điều hòa tỏa đều khắp phòng, giúp việc làm mát toàn bộ căn phòng được nhanh chóng hơn, tránh việc chỗ này quá lạnh, chỗ kia lại nóng. Hơn nữa, quạt còn giúp luân chuyển không khí nên người dùng có thể điều chỉnh máy lạnh ở mức nhiệt 27 – 28 độ C mà vẫn đảm bảo cảm giác dễ chịu trong những ngày oi bức, từ đó tiết kiệm điện năng hiệu quả và có lợi hơn cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn dị ứng hay khó chịu với mùi không khí thổi ra từ điều hòa thì việc sử dụng thêm một chiếc quạt điện sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn nhiều đấy!

Nên sử dụng loại quạt nào trong phòng điều hòa?

Sử dụng loại quạt nào trong phòng điều hòa không quá quan trọng, mỗi loại quạt đề có công dụng hỗ trợ cho điều hòa và tạo ra cảm giác dễ chựu cho người dùng.

Quạt đứng hay quạt bàn đều giúp lưu thông khí mát tốt trong phòng điều hòa

Như đã nói, điều hòa có nhiệm vụ làm mát, và khi muốn mát hơn thì bạn cần giảm nhiệt độ hoặc bật thêm chức năng đảo gió. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến tốn thêm thời gian và điện năng để giúp toàn bộ căn phòng đạt được mức nhiệt như ý, đôi khi lại xảy ra hiện tượng làm mát không đồng đều khi chỗ thì nóng còn chỗ lại quá lạnh. Sử dụng thêm quạt bàn hay quạt đứng và bật điều hòa ở mức 27 – 28 độ C sẽ giúp phòng mát đều hơn và tiết kiệm điện hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của việc bật quạt trong phòng có điều hòa, để sử dụng các thiết bị làm mát hiệu quả hơn trong mùa nóng này nhé!

>>> Xem tham khảo điều hòa Daikin inverter tiết kiệm điện